Now Reading
Lối chơi của Man Utd dưới thời Ralf Rangnick sẽ ra sao?

Lối chơi của Man Utd dưới thời Ralf Rangnick sẽ ra sao?

loi-choi-cua-man-utd-duoi-thoi-ralf-rangnick-se-ra-sao-bongdavn.net
Theo dõi bongdavn.net trênGoogle news

(Bóng đá VN)- Jurgen Kloop đã từng nhận xét một đội bóng ở Ngoại hạng Anh như đang nhận định Man Utd của Ralf Rangnick như hiện tại

Anh ấy tạo nên một đội bóng ấn tượng, có tính tổ chức cao. Tôi cần nhấn mạnh họ được tổ chức rất tốt. Sơ đồ 4-4-2, được sử dụng trận này qua trận khác; đôi khi trong trận đấu họ sẽ đổi sang hệ thống 5 hậu vệ.

Về cơ bản, họ là một đội bóng được vận hành một cách nhuần nhuyễn. Với khả năng tổ chức tốt của họ, chúng tôi cần sẵn sàng để chuẩn bị cho những tình huống để mất bóng mà nếu bạn không thể đoạt lại quyền kiểm soát ngay lập tức. Họ sẽ tạo ra những pha phản công nguy hiểm. 

Nhưng không dừng lại ở một tập thể chỉ biết phản công

Họ có khả năng kiểm soát bóng với những dấu ấn tương đối khôn ngoan trong cách chơi. Hai hậu vệ biên cực kì chủ động tham gia tấn công. Hai tiền vệ biên bó vào trung lộ, chơi ở các hành lang trong (half-space).

Tiền đạo nào của họ cũng kiểm soát bóng được cả. Bên cạnh khả năng tạo ra áp lực lên hàng thủ đối phương. Họ là một CLB chất lượng ở giải đấu.

Đó là những gì Jurgen Klopp nhận định về Man Utd dưới thời Ralf Rangnick. À không, nhận định về Southampton của Ralph Hassenhult trong buổi họp báo.

Tuy nhiên, với góc nhìn của bản thân, thì bạn có thể kì vọng những điều tương đồng trong cách xây dựng lối chơi của Rangnick tại Man Utd 

Không phải thứ bóng đá được vận hành bởi chính Jurgen Klopp tại Liverpool. Hay bởi Thomas Tuchel tại Chelsea, bởi Julian Nagelsmann ở RB Leipzig hay Bayern Munich.

Southampton của Hassenhult có lẽ mới là hình ảnh minh hoạ cho những gì bạn có thể kì vọng tại Man Utd trong giai đoạn tới

Nhận định về “ảnh hưởng” của Rangnick cho 3 HLV kể trên có lẽ chỉ dừng lại ở yếu tố truyền cảm hứng, hơn là triết lý bóng đá. Cách tổ chức lối chơi của Klopp, Tuchel hay Nagelsmann đều đã ít nhiều được thay đổi. Nó có sự đóng góp lớn bởi tư duy định hướng vị trí – điều bạn sẽ ít thấy hơn từ những HLV xuất phát từ trường lớp của RB (Leipzig và Salzburg).

Sơ đồ 4-4-2 hay chính xác hơn là 4-2-2-2, đương nhiên có thể thay đổi thành các biến thể khác. Tập trung quân số nhiều ở khu vực trung tuyến, các cầu thủ tạo ra khoảng cách rất gần nhau. Chơi ở cường độ cao, đặc biệt là ở trạng thái chuyển đổi (phản công và chống phản công).

rangnick-man-utd-bongdavn.net

Chưa hẳn triết lý định hướng vị trí đã phù hợp với Man Utd

Man Utd có những cái tôi lớn. Những người thích hoán đổi và di chuyển tự do hơn là chơi đặc thù trong một phạm vi nhất định. Nhưng có vẻ như, gia tăng cường độ, có được tính tổ chức tốt hơn khi tấn công và phòng ngự, đặt các cầu thủ tấn công chơi gần nhau hơn là thứ Man Utd có thể hưởng lợi. 

Đặt Southampton của Hassenhult là một hình ảnh tham khảo. Có thể kì vọng Man Utd sẽ được xây dựng lối chơi với tính tổ chức tốt hơn, cường độ thi đấu cao hơn. Họ không hẳn sẽ là đội kiểm soát bóng nhiều. Nhưng tốc độ trận đấu được gia tăng, với nhiều tình huống turnover từ chính họ và cả đối thủ.

Một điểm nữa, những cá nhân có chất lượng tốt trên hàng công giải quyết vấn đề đầu ra bàn thắng tốt hơn; trong phạm vi nhất định đến từ sự tự do ở phạm vi 1/3 cuối sân.

View Comments (0)

Leave a Reply