Now Reading
Mourinho trở về với Roma đầy tham vọng

Mourinho trở về với Roma đầy tham vọng

Jose Mourinho
Theo dõi bongdavn.net trênGoogle news

(Bóng đá VN)- Mối lương duyên của Jose Mourinho và các ông chủ thành Roma đã đến như một cú sốc. Khi mà cả câu lạc bộ và huấn luyện viên đang tìm kiếm một bản sắc trong mùa giải mới.

Đối với Jose Mourinho, thế giới tồn tại màu đen và trắng. Đó là thành công hay thất bại, các danh hiệu hoặc không có danh hiệu, giành chiến thắng hoặc thua. Không có màu xám, ít nhất là đối với ông. Nếu có màu xám, nhiều người sẽ không ngại ngần trước việc biến nó thành màu trắng, bằng cách sử dụng từ ngữ và vận dụng trí thông minh của mình để đối phó với tình huống và truyền thông. Nhưng với Jose thì không, điều này đã xảy ra trong một thời gian dài.

Mặc dù không phải lúc nào cũng là lỗi của ông ấy.

Đây là một người quản lý đã vấp ngã khi những thời điểm khó khăn trong những năm gần đây. Sau tất cả các danh hiệu mà Mourinho đã giành được tại Manchester United. Triều đại của ông đã kết thúc trong một cơn ác mộng về văn hóa và tài chính của câu lạc bộ. Theo một số cách, Man Utd vẫn đang hồi phục từ nó.

Tại Tottenham, Mourinho thấy mình ở một câu lạc bộ đã vật lộn để gắn bó với một bản sắc cụ thể trong nhiều thập kỷ. Jose đã không nhận được sự giúp đỡ; khi ông có những quyết định sai lầm bởi tình hình rối ren của câu lạc bộ.

Mourinho ở Tottenham
Mourinho ở Tottenham

Danh tiếng của ông ở Anh đã không còn nữa. Mỗi người hâm mộ đều biết những mánh khóe của Jose và họ biết điều gì sẽ xảy ra. Như thể ông đã sống ở đó quá lâu và đã trở thành nhân vật phản diện. Chỉ cần lướt qua tên của ông cũng đủ dấy lên cảm giác bi quan của người hâm mộ.

Và giờ đây khi Mourinho bước trở lại vào thế giới hỗn loạn của Serie A. Nơi ông không bị ghét bỏ vì những sai sót và sai lầm mà anh ta đã tạo ra trong thế giới bóng đá Anh.

Ở đây, Jose được tôn thờ vì những điểm mạnh của mình với tư cách là một huấn luyện viên

Phần lớn là vì ông đã cùng Inter Milan vô địch Serie A và đoạt cú ăn ba lịch sử. Sự hiện diện của ông chỉ tồn tại trong thời gian ngắn tuy nhiên đã để lại một tượng đài ở Inter.

Mourinho với cú ăn 3 lịch sử cùng Inter
Mourinho với cú ăn 3 lịch sử cùng Inter Milan

Bây giờ ông thấy mình ở AS Roma. Nơi mà hình ảnh của AS Roma được thúc đẩy bởi sự hiện diện của Mourinho. Với danh tiếng của mình, người hâm mộ sẽ không chỉ xem Roma thường xuyên hơn mà còn là thông tin về Roma, về Serie A thường xuyên hơn. Khi mà Serie A đang quay cuồng vì sự mất mát; sau khi Romelu Lukaku (Inter Milan) ra đi và có thể là cả Cristiano Ronaldo.

Đối với thế giới, tất cả sự chú ý sẽ dồn về Roma vì Roma có Mourinho. Một câu lạc bộ đang đấu tranh cho một bản sắc riêng của mình.

Dưới thời Paulo Fonseca, họ là một đội bóng sẽ chơi một thứ bóng đá mang tính giải trí nhằm nâng cao giá trị của các cầu thủ. Sau đó Claudio Ranieri một người thực dụng, được bổ nhiệm là huấn luyện viên. Ngay khi dự án của Eusebio Di Francesco đổ bể và Monchi đã rời câu lạc bộ.

Sở thích của Di Francesco là một thương hiệu bóng đá tấn công, kiểm soát.

Mặc dù đôi khi anh ấy quản lý được điều đó ở một mức độ khá ổn. Nhưng nó dường như không bao giờ bền vững vì nhiều lý do khác nhau. Luciano Spalletti là sự pha trộn giữa chủ nghĩa thực dụng và tính thẩm mỹ. Nhưng với Jose, họ đã chuyển hướng sang chủ nghĩa thực dụng – giống như Tottenham.

Tuy nhiên, đó là tất cả về nhận thức. Những gì bị người hâm mộ Premier League coi là thứ bóng đá tiêu cực sẽ không được coi là giống như vậy ở Serie A.

Dưới một sở hữu hoàn toàn mới, Roma có lẽ cần một bản sắc mới.

Không chỉ là bản sắc trên sân cỏ mà còn là bản sắc trên thị trường bóng đá toàn cầu. Monchi đã biến họ thành một câu lạc bộ có thể bán cầu thủ với mức phí khủng. Nhưng họ đã không thực hiện được những động thái phù hợp để thay thế những người đã ra đi. Monchi giống như chấp nhận văn hóa bán cầu thủ và thay thế họ với giá rẻ trong khi liên tục duy trì chu kỳ đó. Roma đã thất bại trong việc chấp nhận điều đó và nó phù hợp với chế độ Jim Pallotta.

Giờ là lúc họ tìm hiểu xem họ muốn trở thành một câu lạc bộ tích trữ tài sản và giữ chân những cầu thủ giỏi nhất hay lại đi theo con đường Monchi.


Ở một khía cạnh nào đó, Mourinho cũng đang tìm kiếm bản sắc mà ông đã đánh mất ở Anh.

Bị đe dọa bởi những đòi hỏi, áp lực và chính trị cũng như những sai lầm của bản thân. Giờ đã đến lúc ông chính thức quay trở lại nơi mà ông được yêu mến và ngưỡng mộ.

Jose Mourinho với nụ hôn dành cho Roma
Jose Mourinho với nụ hôn dành cho Roma

Nếu đó là một sự hồi sinh, nó sẽ phù hợp rằng nó sẽ xảy ra trong sự hỗn loạn của calcio này. Nếu đó là một sự sụp đổ khác, đó có thể là sự sụp đổ thực sự của ông ấy.

Rốt cuộc, đây là nơi mà ông ấy đã làm được điều mà ai có thể tưởng tượng được.

View Comment (1)

Leave a Reply