Now Reading
Vì sao Barcelona không được quyền từ chối “nhả” Pedri

Vì sao Barcelona không được quyền từ chối “nhả” Pedri

pedri-euro-2020
Theo dõi bongdavn.net trênGoogle news

Như chúng ta đã biết, môn bóng đá ở Olympics không thuộc hệ thống giải đấu của FIFA, do đó các CLB thường có quyền từ chối nhả người và phía Liên đoàn buộc phải chấp nhận trong trường hợp này.

Vậy câu hỏi được đặt ra: Vì sao Pedri vốn đã cày ải 70 trận tất thảy trong trọn vẹn 1 năm (từ 08-7-2020 đến 07-7-2021) và Barcelona muốn tài năng trẻ của họ được nghỉ ngơi, nhưng cầu thủ 18 tuổi vẫn đang tiếp tục chinh chiến tại Tokyo?

Pedri đã khóc khi thua bán kết EURO 2020

Ngay từ đầu, phía Barcelona đã không muốn nhả Pedri cho Olympics. CLB cũng đã đề đạt nguyện vọng lên phía Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha (RFEF), nhưng mong muốn bị từ chối. Nhưng tại sao Barcelona lại phải đề đạt nguyện vọng, trong khi không từ chối thẳng thừng?

Tất cả 2 câu hỏi nêu trên đều có cùng một câu trả lời làm rõ. Tây Ban Nha là một ngoại lệ so với quan niệm chúng ta vốn đã quen.

Luật pháp Tây Ban Nha quy định: Vận động viên thể thao một khi được gọi triệu tập phục vụ đội tuyển quốc gia, bắt buộc phải có mặt, không được quyền từ chối trừ trường hợp bất khả kháng (force majeure) như chấn thương, bệnh tật,… hoặc nguyên nhân chính đáng khác.

Đây là điều được ghi trong Điều 47 của Luật Thể thao (La Ley del Deporte) năm 1990 của Tây Ban Nha và trong luật sửa đổi bổ sung sắp tới vẫn sẽ giữ nguyên quy định này.

Pedri ở Euro 2020

Ngoài ra, việc từ chối trình diện mà không xuất phát từ lý do chính đáng được miêu tả trong luật là “hành vi vi phạm rất nghiêm trọng”, có thể dẫn tới các hệ quả là bị rút giấy phép lao động trong vài năm (2-5 năm) hoặc bị cấm thi đấu cho đội tuyển sau này.

Những quy định nói trên của Luật Thể thao năm 1990 cũng được phía RFEF ghi nhận trong quy định năm 2020 của họ, thông qua Điều 262 và 263.

Nói cách khác, “phép vua thua lệ làng”. Tuy quy định chung trên thế giới là vậy, nhưng ở Tây Ban Nha, họ có luật của riêng họ và các CLB Tây Ban Nha đơn giản là không thể từ chối nhả người một khi phía Liên đoàn triệu tập cầu thủ của họ.

Trong khi, với những trường hợp các cầu thủ thuộc biên chế những CLB ngoài lãnh thổ Tây Ban Nha, đó là câu chuyện khác. Bởi những cầu thủ thi đấu ở nước ngoài ký hợp đồng dựa trên những quy định của Luật Lao động ở quốc gia nơi họ làm việc.

Vì lẽ đó mà Manchester City mới có quyền từ chối nhả Ferran Torres và Rodri, dù RFEF có triệu tập.

View Comments (0)

Leave a Reply