Now Reading
Trọng tài và VAR có bất công với ĐT Việt Nam?

Trọng tài và VAR có bất công với ĐT Việt Nam?

NHM Việt Nam rất bức xúc khi trọng tài 2 lần tham khảo VAR để thổi phạt đền cho Oman. Còn các pha phạm lỗi với tuyển Việt Nam thì lại bỏ qua

Ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, VAR đã được LĐBĐ châu Á (AFC) sử dụng để bảo đảm sự công bằng cho các trận đấu. Nhưng qua 4 trận đấu, đội tuyển Việt Nam đã phải chịu nhiều quyết định bất lợi từ VAR. Trong đó phải kể tới 2 tình huống ở trận gặp Oman đêm qua.

Sau khi xem lại 2 tình huống ở màn hình ngoài sân, trọng tài Adham Makhadmeh đều cho Oman được hưởng phạt đền. Ở cú đá phạt đền đầu tiên, Mohsin Al-Khaldi dứt điểm không thành công. Nhưng ở cú đá phạt đền thứ 2, Salaah Al-Yahyaei đã ghi bàn nâng tỉ số lên 3-1 cho Oman.

Trọng tài Jordan đã 3 lần xem video để đưa ra quyết định
Trọng tài Jordan đã 3 lần xem video để đưa ra quyết định

Sau trận đấu, nhiều CĐV Việt Nam đã buông lời chỉ trích trọng tài Salaah Al-Yahyaei. Theo HLV Park Hang-seo, các cầu thủ Việt Nam cũng không hài lòng với quyết định của vị vua sân cỏ người Jordan.

Trọng tài đã bắt đúng lỗi

Tuy nhiên, khi xem lại 2 tình huống này qua video quay chậm, có thể thấy đây là 2 lỗi khá rõ ràng của các hậu vệ Việt Nam.

Ở tình huống đầu tiên (phút 14), Tấn Tài đã có hành vi éo áo cầu thủ Oman rất rõ ràng trong vòng cấm. Sau khi tham khảo VAR, trọng tài có cơ sở để thổi phạt đền.

Tấn Tài mắc lỗi kéo người dẫn tới quả phạt đền đầu tiên
Tấn Tài mắc lỗi vung tay vào mặt đối phương dẫn tới quả phạt đền đầu tiên

Ở tình huống thứ 2 (giữa hiệp 2), Duy Mạnh cũng mắc lỗi vung tay vào mặt tiền vệ Jameel Al-Yahmadi. Đó là lúc cầu thủ của chúng ta nhảy lên tranh chấp bóng bổng. Kể cả khi đây là hành động không cố ý, Duy Mạnh cũng sẽ bị xử phạt. Bởi nó đã ngăn cản 1 tình huống tấn công nguy hiểm của Oman.

Duy Mạnh tiếp tục mắc lỗi vung tay ở giữa hiệp 2 dẫn tới quả phạt đền thứ 2
Duy Mạnh tiếp tục mắc lỗi vung tay ở giữa hiệp 2 dẫn tới quả phạt đền thứ 2

See Also

Theo luật, trọng tài Adham Makhadmeh đã xử lý chính xác. Các hậu vệ của ĐT Việt Nam chỉ có thể tự trách mình. Vì động tác tay đó là thừa thãi khi tranh chấp. Ngược lại, cầu thủ Oman rất biết cách biến sai lầm đó thành lợi thế.

Tuy nhiên trọng tài liệu có bất công với các cầu thủ áo trắng?

Tuy vậy, ở trận đấu này, trọng tài Adham Makhadmeh cũng gây tranh cãi khi bỏ qua 2 tình huống. Đầu tiên là tình huống Quang Hải ngã trong vòng cấm ở phút 27 dưới tác động của hậu vệ Oman.

Nhưng VAR đã bỏ qua tình huống ngã trong vòn cấm của Quang Hải
Nhưng VAR đã bỏ qua tình huống ngã trong vòn cấm của Quang Hải

Tiếp đến, ở đầu hiệp 2, khi phối hợp ghi bàn từ tình huống đá phạt góc, các cầu thủ của Oman đã có tác động nhất định khiến thủ thành Văn Toản không thể cản phá. Các cầu thủ Việt Nam rất bức xúc sau bàn thua này.

Bàn thắng nâng tỉ số lên 2-1 của Oman ở đầu hiệp 2 cũng gây tranh cãi
Bàn thắng nâng tỉ số lên 2-1 của Oman ở đầu hiệp 2 cũng gây tranh cãi

Ở cả 2 tình huống trên, trọng tài Adham Makhadmeh đều không sử dụng VAR. Nhưng ở tình huống Tiến Linh ghi bàn mở tỉ số, ông lại kiểm tra VAR rất tỉ mỉ. Chính điều này đã gây ra sự ức chế cho các cầu thủ và CĐV Việt Nam.

What's Your Reaction?
Chưa ổn
0
Ổn
0
Yêu thích
0
View Comments (0)

Leave a Reply